Khai mạc trại sáng tác VNQĐ 2014: Viết về chiến tranh cách mạng, viết về quê hương Đồng Nai – Vinh dự và trách nhiệm của người cầm bút

LTS: VNQĐ 2014 đã khai mạc sáng ngày 19/5/2014 tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trại sẽ kéo dài trong 15 ngày, dự kiến bế mạc vào 2/6/2014. VNQĐ Online xin giới thiệu bài phát biểu của Đại tá, nhà văn Ngô Vĩnh Bình – Tổng Biên tập Tạp chí tại Lễ khai mạc. Bài viết mang tên “Viết về , viết về quê hương Đồng Nai – Vinh dự và trách nhiệm của người cầm bút”.

Trước hết cho phép tôi thay mặt Ban Tổ chức Trại sáng tác văn học năm – 2014 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai phối hợp tổ chức nhiệt nhiệt chào mừng và cám ơn các vị khách quý, các bạn đã có mặt trong buổi khai mạc giản dị và ấm áp hôm nay!

Thưa các đồng chí và các bạn!

 Như các bạn đã biết, Tạp chí Văn nghệ Quân đội thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam ra mắt bạn đọc số đầu tiên từ tháng 10 năm 1955 đến nay đã gần trọn 60 năm.

Văn nghệ Quân đội – đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, “nhà số 4”, phố nhà binh – Hà Nội chúng tôi được nhà thơ Xuân Quỳnh và các nhà văn trẻ một thời ví như “trụ sở thứ hai của Hội Nhà văn”. Nơi đây đã từng là nơi khởi nghiệp của nhiều thế hệ nhà văn áo lính, trong đó có những nhà văn anh hùng như Nguyễn Thi, những tên tuổi lớn góp phần làm nên diện mạo của nền văn học mới như: Hồ Phương, Nguyễn Minh Châu, Hữu Mai, Xuân Thiều, Lê Lựu…; trong đó có những nhà văn đã và đang giữ những trọng trách trong Bộ văn hóa thông tin (trước đây), Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay (như các đồng chí Văn Phác, Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí Huân…). Nhiều cây bút trẻ từng coi tạp chí Văn nghệ Quân đội như “mối tình đầu”, như “nơi cất cánh” trên hành trình viết văn của mình.

Đại tá, nhà văn Ngô Vĩnh Bình phát biểu tại Lễ khai mạc.

Suốt hơn nửa thế kỷ qua, Văn nghệ Quân đội luôn coi công tác cộng tác viên, luôn coi việc phát hiện những tài năng văn học trẻ như một “nhiệm vụ sống còn” của mình; đồng thời xem đấy cũng là một trong những cái căn bản làm nên “thương hiệu” – “văn hiệu” Văn nghệ Quân đội hôm nay. Là vậy nên việc tổ chức các cuộc thi, mở các trại sáng tác được tiến hành một cách đều đặn. Nhiều tên tuổi của văn học hôm nay xuất hiện lần đầu chính là từ các cuộc thi truyện ngắn, các cuộc thi thơ và các trại viết của Văn nghệ Quân đội, trong đó có những nhà văn hiện đang và sẽ là trụ cột của “nhà số 4”, của Tạp chí Văn nghệ Quân đội chúng tôi.

Trên tinh thần của truyền thống và thông lệ ấy, hôm nay tại thành phố Biên Hòa tươi đẹp và mến khách, được sự đồng ý của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Tạp chí Văn nghệ Quân đội cùng Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai long trọng tổ chức khai mạc trại sáng tác văn học năm 2014!

Trại viết không chỉ nhằm phát hiện và bồi dưỡng những gương mặt  văn chương mới, tìm ra những “trạng nguyên”, “bảng nhỡn” trong Cuộc thi truyện ngắn hai năm 2013 – 2014 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức nhân dịp Kỷ niệm ngày 70 năm ngày  thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 –22/12/2014), hướng tới Kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2015) và 70 năm Quốc khánh 2 tháng 9 (1945 -2015)…  mà còn là dịp để anh chị em văn nghệ sĩ đến với quê hương Đồng Nai giàu đẹp và hùng vĩ, huyền thoại và bất khuất; đến với cán bộ chiến sĩ đất “miền Đông gian lao và anh dũng” một thời.

 Khai mạc trại sáng tác VNQĐ 2014: Viết về chiến tranh cách mạng, viết về quê hương Đồng Nai   Vinh dự và trách nhiệm của người cầm bút

Các nhà văn dự trại viết tham quan tượng thi tướng Huỳnh Văn Nghệ vừa mới khánh thành.

Đồng Nai nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km, cách Hà Nội chừng hơn 1 ngàn rưởi km theo quốc lộ 1A. Đồng Nai được xem là một tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ . Đồng thời, Đồng Nai nằm trong vùng tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai –  vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước hiện nay

Đồng Nai có nhiều di tích lịch sử, văn hoá và các điểm du lịch có tiềm năng như Văn miếu Trấn Biên (Biên Hòa), đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, khu du lịch Bửu Long, khu du lịch ven sông Đồng Nai, Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, chiến khu Đ. cùng nhiều khu du lịch, khu di tích cấp quốc gia và những làng nghề gốm sứ truyền thống nổi tiếng…

Đồng Nai có dòng sông Đồng Nai thơ mộng và oai linh, màu mỡ hiền hòa nhưng cũng có khi dữ dội đã nuôi dưỡng, cưu mang, lưu giữ tâm hồn, khí phách, phẩm chất người Đồng Nai, người Miền Đông cùng văn hóa, cùng hào khí Đồng Nai.

Đồng Nai, tuy là đất “khoai củ” (Sống ở Đồng Nai nhờ khoai với củ/ Về chợ Thủ sống nhờ củ với khoai), nhưng cũng là “miền đất hứa”, miền đất của những ly hợp đối với cư dân Việt nhiều thời (Rạch Đông nước chảy, con cá nhảy con tôm nhào/ Thương người xa xứ lạc loài tới đây); đồng thời cũng là nơi gửi gắm khát vọng và đầy vơi thương nhớ (Làm trai cho đáng nên trai /Phú Xuân đã trải, Đồng Nai đã từng)…

 Đồng Nai, nơi chúng ta gặp gỡ nhau hôm nay không chỉ là một vùng đất nặng tình đất đỏ, cửa ngõ Chiến khu Đ. anh hùng trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi diễn ra trận đánh lịch sử, trận Xuân Lộc mùa xuân năm 1975… mà còn là nơi sản sinh, chỗ tao ngộ của nhiều thế hệ cầm bút tài danh. Về đây, chúng ta sẽ được gặp lại, đọc lại một Lý Văn Sâm với những cánh rừng âm u, chim kêu vượn hót, cò trắng rừng xanh một Huỳnh Văn Nghệ với những câu thơ bất hủ ( Ai về Bắc ta đi với/ Thăm lại non sông giống Lạc Hồng/ Từ thuở mang gươm đi mở cõi/ Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long)… Rồi nữa, là Bình Nguyên Lộc với Đò dọc, Trần Bạch Đằng với Bác Sáu Rồng, Chân dung một quản đốc, Hoàng Văn Bổn với Bông hường bông cúc, Tướng Lâm Kỳ Đạt … mà ở trong đó những sự kiện, những cảnh, những người hiện lên một cách chân thực và sống động, đồng thời cũng… rất Đồng Nai!.

 Khai mạc trại sáng tác VNQĐ 2014: Viết về chiến tranh cách mạng, viết về quê hương Đồng Nai   Vinh dự và trách nhiệm của người cầm bút

Các nhà văn dự trại viết đi tham quan Văn Miếu Trấn Biên tại Đồng Nai.

Có một điều rất thú vị là, trong số những nhà văn mà tên tuổi mà văn nghiệp gắn với miền đất này có rất nhiều những người đã từng ở, từng công tác, là công dân một thời của “phố nhà binh” – phố Lý Nam Đế, Hà Nội – nơi Tạp chí Văn nghệ Quân đội đặt trụ sở tòa soạn như: Tướng quân thi sĩ Huỳnh Văn Nghệ, nhà văn liệt sĩ anh hùng Nguyễn Thi, nhạc sĩ liệt sỹ anh hùng Hoàng Việt, nhà văn Hoàng Văn Bổn, nhà văn Nam Hà, nhà thơ Xuân Sách…

Về với Đồng Nai dịp này, còn là dịp để những người cầm bút từ mọi miền đất nước tìm hiểu và viết về đất và người miền Đông hôm nay đang từng ngày đổi thay, từng ngày phát triển, đi lên bền vững theo tinh thần Nghị quyết Tỉnh đảng bộ lần thứ X đã vạch ra.

Về trại sáng tác Đồng Nai hè này còn là dịp gặp gỡ, trao đổi, giao lưu về nghề của những nhà văn đã đang và sẽ là cộng tác viên thân thiết của Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai, NXB Đồng Nai.        

Và, về Đồng Nai mùa hè này, các nhà văn quân đội còn được gặp lại được bầu bạn giao lưu với nhiều cộng tác viên, trong đó có những tên tuổi đã từng đứng trên bục cao nơi “nhà số 4” nhận Giải thưởng trong các cuộc thi Truyện ngắn của Văn nghệ Quân đội hay Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam (Khôi Vũ, Nguyễn Trí, Nguyễn Đức Thọ, Hoàng Đình Quang, Nguyễn Một, Thu Trân…)

Thời gian ở trại viết không nhiều nhưng chúng tôi tin rằng, đây sẽ là dịp tốt cho sự sáng tạo của các bạn; đồng thời cũng là một cơ may để Tạp chí chúng tôi lắng nghe, tiếp nhận sự hợp tác của bạn viết bạn đọc nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của tờ báo đáp ứng lòng yêu mến tin tưởng của cán bộ chiến sĩ và bè bạn xa gần.

 Khai mạc trại sáng tác VNQĐ 2014: Viết về chiến tranh cách mạng, viết về quê hương Đồng Nai   Vinh dự và trách nhiệm của người cầm bút

Các nhà văn thăm đền thờ Nguyễn Hữu Cánh – người được coi là đã xác lập chủ quyền cho người Việt tại vùng đất Sài Gòn – Gia Định.

Nhân dịp khai mạc trại viết cho phép tôi thay mặt lãnh đạo chỉ huy Tạp chí Văn nghệ Quân đội, thay mặt các nhà văn trong Chi hội Nhà văn Quân đội một lần nữa nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các bạn viết bạn đọc đã đến dự lễ khai mạc và tham gia trại!

Cũng nhân dịp này cho phép tôi được bày tỏ lời cám ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân và các sở ban ngành tỉnh nhà đã tạo điều kiện tốt nhất để các nhà văn trong cả nước có cuộc gặp gỡ, giao lưu đông vui và ấm áp này.

Cám ơn Ban lãnh đạo các Công ty Bình Điền, Công ty HA CÔ TA, Công ty In Quân đội 2, Công ty 28 Tổng cục Hậu cần, Công ty ô tô Trường Hải… đã ủng hộ, giúp đỡ trại viết.

Cám ơn phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, quân đội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đã đến dự lễ khai mạc, đưa tin, viết bài về trại viết.

Cám ơn cán bộ công nhân viên Nhà khách Tỉnh ủy Đồng Nai!

Chúc trại sáng tác thành công!

Kính chúc các vị đại biếu, các bạn đồng nghiệp sức khoẻ, hạnh phúc trong cuộc sống và thành đạt trong công việc!

Xin trân trọng cám ơn!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>